Tủy răng là gì?

Dưới lớp men và ngà răng là hệ thống tủy phức tạp.  Tủy răng là mô mềm nằm ở trung tâm của mỗi chiếc răng, bao gồm nhiều mạch máu dẫn truyền và các dây thần kinh. Đây được xem như là trái tim của một chiếc răng. Bộ phận quan trọng này được bảo vệ bởi lớp men và ngà răng cứng chắc. Nó có nhiệm vụ nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác.

tủy răng
Cấu trúc của một chiếc răng

Cấu trúc tủy răng thay đổi theo từng vị trí, mỗi cá nhân, độ tuổi. Thông thường, răng cửa có 1 ống tủy, răng cối nhỏ có 2, và cối lớn là 3-4 ống.

Vai trò:

Một chiếc răng có câu trúc nguyên vẹn sẽ giúp chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Do đó, chức năng quan trọng nhất của tủy là tạo thành lớp màng bảo vệ:

  • Dẫn truyền cảm giác khi xuất hiện bất kỳ kích thích nào tác động lên răng, bao gồm cảm giác đau do chấn thương, ê buốt do thay đổi nhiệt độ trong thức ăn, thức uống (quá nóng, quá lạnh…), đau nhức do sâu răng, lực cắn bất thường…
  • Khi gặp chấn thương, tủy sẽ tái tạo và sửa chữa ngà răng
  • “Trái tim” nuôi dưỡng: Tủy răng có chứa các mạch máu giữ máu lưu thông liên tục giúp ngăn tình trạng giòn, dễ vỡ do thiếu độ ẩm và sự nuôi dưỡng.

Bài Viết

Mới

ĐẶT

LỊCH