Thời gian niềng răng kéo dài bao lâu?

Thời gian niềng răng trong bao lâu luôn là khía cạnh được quan tâm nhất, Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi này, cần rất nhiều yếu tố liên quan để biết được chính xác. Sau khi thăm khám và hoàn tất hồ sơ chỉnh nha, bác sĩ chỉnh nha sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và dự đoán thời gian cho bệnh nhân.

Những yếu tố quyết định:

  • Tình trạng răng miệng của bệnh nhân

Thời gian niềng răng

Sức khỏe răng miệng và đặc biệt là mức độ sai khớp cắn, răng mọc lệch bệnh nhân đang mắc phải sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian niềng răng. Trường hợp bệnh nhân đang trải qua một số trở ngại bệnh lý răng miệng cần điều trị trước khi thực hiện niềng răng, hoặc mức độ sai lệch của răng nghiêm trọng, quá trình sẽ kéo dài lâu hơn

  • Kế hoạch điều trị

Phác đồ và kế hoạch điều trị niềng răng – chỉnh nha không giống nhau giữa các bệnh nhân, tùy theo mức độ phức tạp của tình trạng răng hoặc do tay nghề và kiến thức chỉnh nha khác nhau của mỗi bác sĩ mà phác đồ điều trị thay đổi, ảnh hưởng đến quá trình niềng. Do đó việc lựa chọn trung tâm chỉnh nha uy tín, có đội ngũ bác sĩ chỉnh nha tay nghề cao, giàu kinh nghiệm đóng vai trò chủ chốt trong thành công của điều trị niềng răng – chỉnh nha

  • Tuổi tác

Trẻ em trong độ tuổi từ 8 đến 14 tuổi sau khi đã mọc xong răng vĩnh viễn là độ tuổi thích hợp nhất để niềng. Vì xương hàm và răng vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Nên quá trình niềng sẽ được rút ngắn. Đối với người trưởng thành xương hàm đã cứng chắc và ổn định, thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn.

  • Tuân thủ lịch hẹn với bác sĩ chỉnh nha

Hạn chế thay đổi, dời lịch hẹn. Bởi chúng sẽ khiến thời gian niềng răng bị kéo dài.

  • Thói quen ăn uống, vệ sinh răng miệng

Thói quen ăn uống và vệ sinh răng miệng ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian niềng răng. Chế độ ăn thiếu cân bằng, nhiều đường. Cộng thêm vệ sinh răng miệng kém, sẽ khiến răng bị sâu, mắc bệnh về nướu. Các thức ăn dẻo, cứng, như gặm xương, kẹo cứng,… là nguy cơ làm hỏng dây cung và mắc cài. Dây cung có tính đàn hồi, khi bị cong có thể điều chỉnh răng theo hướng sai lệch.

Thời gian niềng răng
Thói quen ăn uống cũng là tác nhân ảnh hưởng thời gian niềng răng

Niềng răng kéo dài bao lâu?

Thời gian niềng răng
Quá trình chỉnh nha bị chi phối bởi nhiều yếu tố

Mặc dù có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian điều trị khác nhau của mỗi người. Thời gian niềng răng thông thường kéo dài từ khoảng 6 tháng đến 3 năm. Bạn hãy yên tâm vì các khí cụ niềng răng ngày nay rất hiện đại. Do đó, quá trình niềng sẽ “dễ thở” hơn bao giờ hết. Mỗi năm ngành chỉnh nha lại cho ra đời những vật liệu mới. Từ đó, quá trình di chuyển của răng sẽ nhanh chóng, ít điều chỉnh, rút ngắn hơn.

Sau khi điều trị, bác sĩ sẽ chỉ định đeo khay niềng răng duy trì mỗi ngày vài giờ. Mục đích để giữ răng ổn định, tránh dịch về vị trí cũ.

Bài Viết

Mới

ĐẶT

LỊCH