Quy trình các bước niềng răng

Không phải tất cả chúng ta đều được sinh ra với nụ cười rạng rỡ, nhưng với thói quen vệ sinh răng miệng tốt, kết hợp với hỗ trợ của các bước niềng răng, một nụ cười tươi tắn thẳng tắp hoàn toàn nằm trong tầm tay.

Quy trình niềng răng là điều trị phức tạp, chỉ có thể thực hiện bởi bác sĩ chỉnh nha. Bác sĩ chỉnh nha cần có chuyên môn và được đào tạo chuyên sâu về chẩn đoán, phòng ngừa và điều trị các vấn đề về sai khớp cắn, giúp chỉnh sửa răng thẳng hàng và tương quan giữa hai hàm về đúng khớp cắn chuẩn.

Thời gian điều trị chỉnh nha trung bình từ 1 đến 3 năm, con số này thay đổi tùy theo tình trạng răng cụ thể của từng bệnh nhân. Sau đó, khay duy trì được chỉ định để giữ răng ổn định.

Quy trình các bước niềng răng

Bước 1: Làm hồ sơ chỉnh nha

Sau khi thăm khám sơ bộ và tư vấn, bác sĩ tiến hành chụp hình panorex, X-quang… tổng thể hàm răng, lấy dấu răng bệnh nhân làm mẫu hàm… để làm hồ sơ chỉnh nha cho bệnh nhân.

Bước 2: Chẩn đoán

Căn cứ vào hồ sơ chỉnh nha chi tiết của bệnh nhân, cùng với sự hỗ trợ của phần mềm 3-shape chỉnh nha, bác sĩ chỉnh nha sẽ đề ra phương pháp điều trị và kế hoạch điều trị chi tiết cho bệnh nhân.

Bước 3: Đặt mắc cài

các bước niềng răng
Bác sĩ chỉnh nha tiến hành cố định mắc cài bằng keo dán chuyên dụng

Nha sĩ sẽ khuyến nghị các thiết bị chỉnh răng tuỳ biến để giúp răng có sự di chuyển nhẹ nhàng đến các vị trí phù hợp. Thiết bị chỉnh hình có thể đặt cố định hoặc tháo rời. Nha sĩ vệ sinh răng và tiến hành cố định mắc cài, đặt dây khung, dây kẽm, thun… lên các răng.

Đối với điều trị niềng răng trong suốt, bệnh nhân nhận khay niềng răng đầu tiên.

Bước 4: Kiểm tra định kỳ

Sau khi hoàn tất đặt mắc cài, bác sĩ chỉnh nha sẽ lên lịch hẹn tái khám cho bệnh nhân

Trong những lần hẹn, bác sĩ sẽ kiểm tra tiến độ dịch chuyển răng. Có thể bác sĩ sẽ điều chỉnh dây khung, kẽm, thun. Hoặc bổ sung một số khí cụ khác (bắt vít, thun chỉnh nha…)

Thông thường, những lần hẹn cách nhau từ 6-8 tuần và được lặp lại cho đến khi răng dịch chuyển vào đúng vị trí như kế hoạch đã đề ra.

Đối với niềng răng mắc cài trong suốt, bệnh nhân theo lịch hẹn đến bác sĩ chỉnh nha tiến độ và nhận khay niềng răng mới cho giai đoạn chỉnh răng tiếp theo.

Bước 5: Tháo mắc cài

Sau 1-3 năm, các răng đã được dịch chuyển hoàn tất trở nên thẳng hàng, khớp cắn chuẩn. Lúc này bác sĩ chỉnh nha sẽ tháo mắc cài. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định đeo khay duy trì để giữ răng ổn định đúng vị trí.

Bước 6: Giai đoạn ổn định

các bước niềng răng
Mang khay duy trì giúp răng không quay về vị trí cũ

Bác sĩ chỉnh nha hướng dẫn cách đeo khay duy trì. Bệnh nhân tiếp tục thăm khám định kỳ trong 6 tháng – 1 năm. Bác sĩ sẽ tiếp tục kiểm soát tình trạng răng sau niềng. Bởi răng có thể dịch trở về vị trí cũ, nếu không mang khay duy trì hoặc theo dõi.

Bài Viết

Mới

ĐẶT

LỊCH