Sâu răng: Nguyên nhân và cách chữa trị

Sâu răng không phải là bệnh lý chỉ diễn ra ở trẻ em mà còn gây nhiều phiền toái đối với cả thanh thiếu niên hay người trưởng thành. Mức độ sâu răng càng nghiêm trọng khi nó xâm nhập vào càng sâu bên trong cấu trúc. Sâu răng ban đầu hình thành ở lớp men, sau đó tiến vào lớp ngà. Nếu không ngăn chặn  kịp thời sẽ ăn vào tủy.

Nguyên nhân 

sâu răng
Các vi khuẩn trong mảng bám trên răng kết hợp với đường tạo acid gây sâu răng

Trong quá trình ăn uống hằng ngày, mảng bám vi khuẩn hình thành liên tục trên bề mặt răng. Bất kể bạn chú ý vệ sinh kỹ đến đâu, cũng vẫn có những vị trí  bị bỏ sót. Quá trình sâu răng bắt đầu diễn ra khi những vi khuẩn này gặp thành phần đường có trong các loại thực phẩm. Từ đó, sản sinh ra axit tấn công trực tiếp lên men răng. Độ kết dính của mảng bám vô tình tạo điều kiện thuận lợi giữ các axit tiếp xúc với răng và theo thời gian có thể gây nứt vỡ men.

Triệu chứng 

sâu răng 1
Đau nhức là triệu chứng phổ biến nhất

Các dấu hiệu và triệu chứng của sâu răng khác nhau, tùy thuộc vào mức độ và vị trí của chúng.

Giai đoạn 1: Triệu chứng khởi phát:

 • Có thể xuất hiện chấm nhỏ hoặc có sự thay đổi màu sắc nhẹ trên mặt nhai, vị trí tiếp xúc giữa 2 răng hoặc trên bề mặt.
 • Cảm giác đau buốt nhẹ, thoáng qua, thậm chí không rõ ràng. Bệnh nhân đa phần đều không cảm nhận được.

Ở giai đoạn 2:

 • Xuất hiện sự biến đổi màu sắc rõ rệt sang màu nâu tối hoặc màu đen.
 • Lỗ sâu nhỏ như đầu tăm hoặc chiếm một phần diện tích tương đối trên mặt nhai. Tình trạng vết sâu  không nhìn thấy được bằng mắt thường có thể lớn hơn nhiều so với tình trạng nhìn thấy trên bề mặt.
 • Thức ăn dễ vướng vào các lỗ sâu
 • Ê buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh

Giai đoạn 3: Trường hợp lỗ sâu tiếp tục xâm lấn, nhiễm vào tầng sâu của răng, có thể viêm tủy răng đã diễn ra. Các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, xuất hiện với tần suất dày đặc, cường độ đau tăng, khiến bệnh nhân không thể làm việc.

Điều trị 

Tùy vào giai đoạn mà biện pháp điều trị sẽ khác nhau. Bệnh nhân có thể được chỉ định chụp hình răng để phục vụ cho việc chẩn đoán tình trạng. Nha sĩ sẽ tư vấn và định hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân với mục đích khôi phục sức khỏe ban đầu.

 • Trước khi lỗ sâu hình thành, trị liệu bằng fluoride sẽ khôi phục hoàn toàn tình trạng răng
 • Lỗ sâu răng mới hình thành, nha sĩ tiến hành trám để ngăn chặn lây lan
 • Vết sâu lớn nhưng chưa ảnh hưởng đến tủy răng, mão răng, inlay/onlay có thể được sử dụng để khôi phục hình dạng răng
 • Viêm tủy răng có thể điều trị, nha sĩ thực hiện chữa tủy – điều trị nội nha nhằm loại bỏ toàn bộ phần tủy viêm và trám kín bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng
 • Viêm tủy răng nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến vùng quanh chân răng (viêm chóp chân răng, vết sâu lớn gây vỡ thân răng…) không thể thực hiện chữa tủy, có thể sẽ phải nhổ.

Tại sao phải chữa sâu răng từ sớm?

Răng là tổ chức duy nhất trên cơ thể không thể tự phục hồi. Do đó, càng phát hiện và chữa trị sâu răng sớm chừng nào thì khả năng cứu giữ răng càng lớn. Sâu răng là bệnh lý phát triển liên tục không ngừng. Tiến trình phá hủy của sâu răng đi từ ngoài vào trong: men răng – ngà răng – tủy răng. Sâu răng xâm nhập càng sâu, tình hình càng trở nên nghiêm trọng.

Phòng ngừa 

Cuộc chiến chống sâu răng không đơn giản. Bất kỳ  phương pháp điều trị nào cũng đều là sửa chữa, không thể đảo ngược quá trình sâu răng. Có nghĩa là một khi sâu tấn công, răng không thể quay về trạng thái khỏe mạnh như lúc đầu. Vì vậy phòng ngừa là giải pháp tốt nhất để bảo vệ nụ cười lâu dài.

 • Chải răng đều đặn 2 lần mỗi ngày với kem đánh răng có chứa fluor
 • Chú ý vệ sinh kẽ răng với bàn chải kẽ hoặc chỉ nha khoa. Vì đây là vùng dễ bị bỏ sót, dễ bị sâu nhất
sâu răng 2
Đừng quên vệ sinh vùng kẽ răng là nơi dễ hình thành vết sâu nhất
 • Chế độ ăn hợp lý, hạn chế đồ ăn ngọt chứa nhiều đường, uống nhiều nước
 • Thăm khám và tư vấn với nha sĩ về việc sử dụng fluor bổ sung. Giải pháp này sẽ củng cố men răng. Trám sealant kín bề mặt nhai hạn chế mảng bám.
 • Khám nha khoa định kỳ và cạo vôi, làm sạch chuyên sâu

Bài Viết

Mới

ĐẶT

LỊCH