Làm thế nào để điều trị bệnh nha chu?

Tình trạng diễn biến và mức độ nghiêm trọng của bệnh quyết định phương pháp điều trị bệnh nha chu

điều trị bệnh nha chu
Cách thức điều trị nha chu tại Nha khoa No1 tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh nướu

Giai đoạn 1: Viêm nướu

Nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn viêm nướu khởi phát, hoàn toàn chưa ảnh hưởng đến xương ổ nâng đỡ răng và các mô khác, bác sĩ sẽ chỉ định làm sạch răng chuyên sâu –  cạo vôi răng và hướng dẫn về phương pháp vệ sinh răng miệng đúng cách tại gia.

Giai đoạn 2: Viêm nha chu

Bệnh nhân được chỉ định điều trị làm sạch sâu chuyên nghiệp. Quy trình gồm: cạo vôi răng/ vôi dưới nướu, làm sạch túi nha chu. Các biện pháp này giúp loại bỏ triệt để vôi răng, mảng bám tích tụ trong túi nha chu. Tùy thuộc vào lượng vôi, một số trường hợp cần tái khám nhiều lần để vệ sinh. Bề mặt chân răng sạch, trơn láng tạo điều kiện mô nướu phục hồi và liền lại chân răng.

Bác sĩ có thể kê thêm một số thuốc bổ sung kiểm soát tình trạng viêm, nhiễm trùng, giảm đau và hỗ trợ lành thương. Những thuốc này có thể ở dạng viên uống, dung dịch súc miệng hoặc chất đắp trực tiếp lên vị trí túi nha chu sau điều trị

Trong lần tái khám kế tiếp bác sĩ sẽ kiểm tra độ phục hồi của nướu, độ sâu túi nha chu. Nếu bệnh tiếp tục tiến triển phá hủy xương nâng đỡ răng và túi nha chu sâu hơn, bác sĩ có thể can thiệp sâu hơn bằng cách phẫu thuật để cố gắng cứu giữ răng cho bệnh nhân.

Bác sĩ có thể chỉ định thăm khám sức khỏe tổng quát khi bạn mắc một số bệnh liên quan tới nha chu như tiểu đường. Cách này giúp kiểm soát bệnh nha chu tốt nhất.

Hãy bỏ thói quen hút thuôc lá càng sớm càng tốt. Vì đây là nguyên nhân khiến bệnh nha chu diễn biến nặng hơn.

Chăm sóc răng sau khi điều trị bệnh nha chu

  • Sau điều trị, bác sĩ có thể sắp xếp lịch tái khám cho bạn. Thăm khám định kỳ giúp kiểm soát và phòng ngừa bệnh nha chu
  • Duy trì vệ sinh răng miệng cẩn thận và đúng cách hằng ngày.
  • Sử dụng nước súc miệng điều trị bệnh nướu được bác sĩ kê toa

Bài Viết

Mới

ĐẶT

LỊCH