Ai thích hợp niềng răng?

Niềng răng dành cho ai?

Niềng răng (chỉnh nha) là điều trị nha khoa dành cho tất cả mọi người. Bất kể ở độ tuổi nào, chỉnh nha cũng là giải pháp tốt nhất để cải thiện nụ cười và sự tự tin của bạn. Một số quan niệm sai lầm cho rằng niềng răng chỉ dành cho trẻ em, thực tế là niềng răng cho trẻ em sẽ mang đến kết quả nhanh hơn, nhưng niềng răng ở người trưởng thành vẫn mang lại hiệu quả rõ rệt không kém.

Ai có thể niềng răng?
Niềng răng mang lại lợi ích lâu dài cho mọi người ở mọi lứa tuổi

Khi nào nên khám chỉnh nha?

Răng vĩnh viễn bắt đầu xuất hiện trong giai đoạn 6 đến 12 tuổi. Giai đoạn răng hàm mọc cũng là lúc khớp cắn xuất hiện bất thường. Đây là thời điểm cần theo dõi sát sao quá trình mọc răng của bé. Lúc này, bé cần thăm khám với bác sĩ chỉnh nha càng sớm càng tốt. Thăm khám giai đoạn này sẽ tạo nền tảng vững chắc. Từ đó giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn, đặc biệt trong giai đoạn 8 đến 14 tuổi.

Trẻ ở giai đoạn răng hỗn hợp (hàm có cả răng sữa và răng vĩnh viễn) sẽ được chỉ định đeo khí cụ chức năng nếu có dấu hiệu bất thường. Khí cụ chức năng hỗ trợ định hướng, chừa chỗ cho các răng vĩnh viễn được mọc đúng vị trí và thẳng khi thay răng sữa. Khí cụ chức năng được áp dụng trong giai đoạn tiền chỉnh nha. Có thể ngăn ngừa tình trạng răng sai khớp cắn/ răng mọc lệch. Hoặc tối thiểu có thể giúp quá trình chỉnh nha – niềng răng về sau (nếu có) dễ dàng hơn.

niềng răng
Trẻ ở giai đoạn bộ răng hỗn hợp sẽ được chỉ định đeo khí cụ chức năng

Giải pháp niềng răng áp dụng khi nào?

Sau khi trẻ đã hoàn tất thay răng vĩnh viễn và quá trình đeo khi cụ chức năng không thể giải quyết hoàn toàn tình trạng sai lệch răng cho trẻ. Điều trị sớm ở độ tuổi đang phát triển giúp mang đến kết quả nhanh chóng. Điều đó không đồng nghĩa chỉ có trẻ em mới được chỉnh nha; răng ở điều kiện khỏe mạnh hoàn toàn có thể được chỉnh nha dù ở lứa tuổi nào.

niềng răng 2
Sau khi hoàn tất thay răng vĩnh viễn, trẻ được chỉ định niềng răng

Bài Viết

Mới

ĐẶT

LỊCH